Nhiều thí sinh nhận xét rằng 6.5 là điểm số tối đa mà họ đạt được dù có luyện tập chăm chỉ đến đâu. Ngược lại, 2 kĩ năng speaking và writing có thể đạt được 8.0-9.0 nếu chăm chỉ luyện tập. Tại sao đạt được band điểm 7.0 trong ielts speaking lại khó đến vậy? Câu trả lời chính là bạn xác định mục tiêu cố gắng không trúng “hồng tâm”.

Vậy “hồng tâm” của band điểm 7.0 là gì? Bài viết sau đây  ULI sẽ hướng dẫn phương pháp để bạn băn trúng “hồng tâm” speaking 7.0 từ A-Z

Ielts Speaking Tip 1: tiếp tục nói

Theo tiêu chí đánh giá ielts speaking, điểm của bạn càng cao khi bạn nói càng nhiều. Nhiệm vụ của giám khảo ielts là lắng nghe, hãy để họ phát huy tốt nhất nhiệm vụ đó. Hãy tiếp tục nói và đừng e ngại điều đó sẽ dẫn đến nhiều lỗi sai. Đó là bới vì ielts là một bài kiểm tra những gì bạn CÓ THỂ làm, chứ không phải những gì bạn KHÔNG THỂ. Vì vậy, hãy nói càng nhiều càng tốt cho đến khi bạn cạn ý tưởng và bắt đầu lặp ý. Đừng lo sợ khi giám khảo gián đoạn bạn, điều này sẽ không làm đến điểm số của bạn.

Ielts Speaking Tip 2: sử dụng từ hai đến ba thành ngữ

Giám khảo IELTS đánh giá cao các thí sinh có nỗ lực vượt qua khỏi sách vở và thử thách bản thân với những thành ngữ trong bài nói của mình. Bạn có thể tìm đọc “1001 Idioms” hay “phrasal verbs and idioms” của đại học Cambridge. Tuy nhiên, đừng sử dụng quá nhiều idioms đề phô diễn tài năng. Điều này sẽ khiến bài nói của mình thiếu tự nhiên và không được “thuận tai” lắm. Vì vậy, hãy gây ân tượng với giám khảo từ 2-3 thành ngữ trải đều khắp bài nói. Chẳng hạn, hãy dùng “I’m a bundle of nerves” thay cho “I’m nervous”.

Ielts Speaking Tip 3: Paraphrase câu hỏi

Hãy suy nghĩ những từ đồng nghĩa với “keyword” trong câu hỏi của giám khảo. Sau khi giám khảo hỏi xong, hãy mạnh dạn và hỏi theo cấu trúc “Oh, you mean (paraphrase question)?”. Đây là một chiến lược rất hiệu quả để thể hiện kĩ năng đa dạng hóa từ vựng, cấu trúc với giám khảo. Hãy cố gắng paraphrase câu hỏi 3 lần trong 3 part của phần speaking. Tuy nhiên, đừng sử dụng những từ vựng đồng nghĩa khi bạn không hiểu rõ cách sử dụng. Chẳng hạn từ “career” (sự nghiệp) khi paraphrase thành “job”(công việc) là sai hoàn toàn.

Ielts Speaking Tip 4: sử dụng các từ liên kết để kết nối các ý tưởng

Việc này đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều giới từ  như ‘in other words’, ‘also’, ‘however’ và ‘on the other hand’ để nối các ý tưởng lại với nhau. Việc này không chỉ giúp phân chia cấu trúc rõ ràng, rành mạch hơn mà còn làm cho các ý tưởng diễn đạt mượt hơn.Tuy nhiên, điều cần lưu ý là sự đa dạng hóa và tần suất sử dụng. Giám khảo sẽ không muốn nghe từ “However” lặp lại cả chục lần ở các câu văn khác nhau. Lưu ý rằng bạn chỉ nên lặp từ tối đa 2 lần trong suốt bài nói. Thay vào đó, hãy thay thế ‘however’ thành ‘on the other hand’ chẳng hạn.

Ielts Speaking Tip 5: đừng bối rối khi sai chính tả

Điều này có nghĩa rằng chúngt a vẫn có thể đạt 7.0-7.5 dù có sai một vài lỗi chính tả. Tuy nhiên, một số thí sinh bị điểm thấp vì quá lo lắng về việc mình sẽ sai chính tả. Tâm lí không được sai khiến cho họ nói chậm lại và điều này khiến cho những lỗi sai trở nên rõ ràng hơn. Giám khảo ielts đánh giá cao sự trôi chảy, rành mạch hơn là sự chính xác từng câu, từng chữ trong bài nói. Tuy nhiên, điều chỉnh ngay khi bạn phát hiện ra lỗi sai của mình cũng sẽ gây ấn tượng tốt. Chẳng hạn, khi phát hiện ra mình sai, bạn có thể giải thích lại bằng cách “I mean…”