Mất gốc tiếng Anh là tình trạng chung của nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Điều này cũng dễ hiểu khi các chương trình học tiếng Anh ở tiểu học, cấp 2 và trung học phổ thông trước đây chưa được chú trọng. Trong khi đó, tiếng Anh lại đang là ngôn ngữ bắt buộc của thế giới trong thời buổi hội nhập toàn diện như hiện nay. Nếu bạn cũng đang cần học lại tiếng Anh từ con số 0, bài hướng dẫn lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc dưới đây sẽ là thứ bạn cần đó.

Nguyên nhân dẫn tới mất gốc tiếng Anh

Mất gốc tiếng Anh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tiêu biểu là 4 nguyên do sau đây:

Không vượt qua được rào cản

Hầu hết những người bị mất gốc tiếng Anh đều không vượt qua được rào cản. Nó tác động trực tiếp tới tâm lý, khiến người học mất đi động lực và từ bỏ nhanh chóng. Đó là lý do mà nhiều người đang bị mất gốc gặp phải.

Thiếu định hướng

Không biết học từ đâu, học như thế nào cũng khiến cho mọi ý chí học tập trở thành vô nghĩa. Từ đó, người học dần dần từ bỏ tiếng Anh, dẫn tới mất gốc. Bởi vậy, trước khi bắt tay vào hành trình học tập, người học cần phải có lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc thật chi tiết.

Thiếu phương pháp

Chỉ khi có phương pháp học tập đúng thì mới đem tới hiệu quả học cao. Nhưng với những người mất gốc thì 80% đều nói rằng họ thiếu phương pháp khi học. Điều đó khiến cho việc học tiếng Anh trở nên kém hiệu quả, dẫn tới từ bỏ nhanh chóng.

Thiếu kiên nhẫn

Không ít người khi học tiếng Anh thiếu kiên nhẫn. Đây cũng là một lý do lớn khiến cho người học nhanh chóng cảm thấy chán nản và từ bỏ việc học tiếng Anh. Và rồi, tình trạng mất gốc xảy ra sau thời gian dài không đụng tới sách vở và tiếp xúc với tiếng Anh.

Vậy làm sao để cải thiện tình trạng tiếng Anh, giúp thoát khỏi mất gốc và chinh phục tiếng Anh hiệu quả? Chúng tôi đem tới cho bạn một lộ trình từ con số 0 ngay dưới đây.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý

Từ phân tích nguyên nhân gây mất gốc tiếng Anh trên có thể thấy, nguyên nhân lớn khiến tình trạng này xảy ra phụ thuộc vào yếu tố tâm lý. Bởi vậy, khi bắt đầu học bạn cần củng cổ lại tâm lý thật chắc chắn trước.

Hãy tạo cho mình sự tự tin, động lực và năng lượng tích cực để bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh. Và bạn hãy nhớ 4 yếu tố sau:

  • Năng lượng cơ thể (Energy): Việc sử dụng cơ thể, các biểu cảm, cử chỉ trong tiếng Anh sẽ giúp bạn tự tin, cuốn hút người nghe hơn.
  • Cảm xúc tích cực (Emotion): Hãy rèn luyện cho mình một tâm hồn trẻ, luôn yêu đời và suy nghĩ tích cực. Khi có những cảm xúc tiêu cực, bạn cần giải phóng chúng nhanh chóng bằng một bản nhạc sôi động, cuốn sách, đi ngủ, đi dạo và nhiều cách khác.
  • Tạo động lực mạnh mẽ (Motivation): Động lực sẽ giúp ý chí quyết tâm học ngoại ngữ của bạn mạnh mẽ hơn. Bạn hãy tìm cho mình một lý do thật tuyệt vời để chăm chỉ học tiếng Anh mỗi ngày.
  • Niềm tin tích cực (Belief): Hãy tin rằng bạn có thể học được tiếng Anh dễ dàng và hoàn toàn thành công như bao người khác.

Bước 2: Học phát âm

Hãy học phát âm chuẩn với bảng ký tự IPA. Việc học phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt và nói chuẩn hơn. Điều này cực kỳ có ích khi giao tiếp tiếng Anh của bạn trong tương lai. Hiện nay bảng IPA và cách học phát âm theo IPA đều miễn phí trên Youtube và internet, bạn có thể lên tham khảo và học tập dễ dàng.

Bước 3: Học từ vựng

Việc bổ sung kho từ vựng phong phú sẽ giúp bạn có “vốn liếng” để truyền đạt suy nghĩ của mình với người khác dễ dàng hơn. Dù học tiếng Anh để thi hay giao tiếp, đây vẫn là một bước bắt buộc bạn cần phải làm.

Bước 4: Luyện nghe tiếng Anh

Khi đã học được phát âm chuẩn và có vốn từ vựng nhất định, bạn có thể bắt tay vào luyện nghe tiếng Anh. Hãy nghe tiếng Anh từ thụ động cho tới chủ động. Nghe tiếng Anh mọi lúc có thể ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Tuy nhiên, sau bước nghe thụ động không cần hiểu, bạn cần tập trung vào nghe để hiểu với các bước sau:

  • Nghe và nắm bắt nội dung bài nghe từ 2 – 3 lần, ghi chú lại từ khóa nghe được, đoán nghĩa từ khóa không biết theo hoàn cảnh đoạn nghe và kiểm tra lại.
  • Nghe cùng với Script và lưu ý bằng bút ghi chú với các từ khó trong khi nghe, các phần âm đuôi, nối âm thay ngữ điệu câu mà bạn nhận ra được. Bạn có thể sử dụng từ điển hỗ trợ cho việc này.
  • Nghe và chỉnh sửa ngữ âm khi bắt chước họ. Việc bắt chước theo người bản xứ sẽ giúp bạn nói được giọng bản địa chuẩn, phát âm hay và đúng hơn.

Bước 5: Học nói tiếng Anh

Nói là bước khó nhưng bạn cũng cần học để có thể giao tiếp được. Để nói tiếng Anh giỏi thì bạn phải luyện nói từng ngày. Có rất nhiều cách để học nói tiếng Anh mà bạn có thể thử như:

  • Học nói theo người bản xứ qua các bài nghe, bài hát, bộ phim.
  • Học nói chuẩn trước gương.
  • Học nói cùng người bản địa

Bạn có thể luyện nói theo 3 bước trình tự như kể trên để có được cách nói đúng chuẩn, tự tin hơn.

Một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Cùng với lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc mà chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn có thể kết hợp với một số phương pháp dưới đây để đem tới hiệu quả học tập tốt hơn.

Học bằng tai, không học bằng mắt

Học bằng tai không học bằng mắt tức là bạn rèn luyện kỹ năng và phản xạ nghe để nói tiếng Anh một cách tự nhiên. Tránh tình trạng nhìn vào sub hay script để học sẽ khiến bạn bị động khi học và hiệu quả không được cao.

Học sâu, nhớ lâu

Tình trạng lâu không đụng tới sẽ khiến trình độ tiếng Anh bị mai một. Nếu học vẹt, bạn sẽ nhanh chóng quên đi và dẫn tới mất gốc lần nữa. Việc học kỹ, học sâu và nhớ lâu đảm bảo bạn sẽ không quên tiếng Anh sau thời gian dài rời xa sách vở.

Học bằng cả cơ thể

Học bằng cơ thể sẽ giúp cho bạn tự tin hơn, cảm thấy vui vẻ hơn khi học và đem tới hiệu quả học tập tốt hơn. Không chỉ vậy, bodylanguage còn giúp cho người nói chuyện với bạn cảm thấy ấn tượng, lắng nghe câu chuyện của bạn hơn.

Học theo cụm từ, không học đơn lẻ

Đây không phải một cách học mới. Việc học theo cụm từ sẽ giúp bạn nhớ câ theo hoàn cảnh và đem tới hiệu quả khắc sâu hơn trong tâm trí.

Hỏi đáp với Mini Story

Đặt các câu từ cần học vào từng hoàn cảnh câu chuyện nhất định sẽ giúp bạn nhớ chúng lâu hơn và gợi ý được mỗi khi gặp những hoàn cảnh tương tự như vậy.

Học bằng phương pháp nhập vai

Đặt mình vào câu chuyện để đoán xem họ sẽ nói gì sẽ là cách giúp bạn học tiếng Anh theo phản xạ tự nhiên, đồng thời kích thích bạn tư duy và học chủ động, nhớ lâu hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ của ULI về lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc cùng một số phương pháp để bạn chinh phục tiếng Anh dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký học tiếng Anh online tại các trung tâm uy tín để được xây dựng lộ trình phù hợp với bản thân nhất. Hi vọng bài viết này sẽ đem tới cho bạn định hướng để học tiếng Anh tốt hơn.