Với một người đi làm công sở full-time 8 tiếng 1 ngày ở công ty hoặc một sinh viên sáng học trường tối làm thêm thì việc đạt được IELTS 7.5 trong vòng 2 tháng là điều “quá sức tưởng tượng”. Bí quyết ở đây không phải là luyện một cách “siêng năng” mà là luyện một cách “thông minh”

1. READING – ĐỪNG ĐỌC NHIỀU, HÃY ĐỌC “CHẤT”

Đối với hầu hất các bạn, Reading là kĩ năng “dễ xơi” nhất trong 4 kĩ năng của IELTS. Tuy nhiên việc luyện quá nhiều các bài đọc Reading chỉ khiến bạn dễ nhức đầu và không cải thiện gì cả. Bí quyết ở đây là phải nghiền ngẫm 1 article THẬT KĨ.

Phương pháp:

–          Canh thời gian thật nghiêm ngặt

–          Bắt đầu đọc article với kĩ năng Skimming và Screening thật kĩ

–          Tự chấm điểm bài làm theo thang điểm IELTS

–          Đọc kĩ lại các câu sai và gạch dưới những lỗi sai có thể lập lại trong article khác

–          Nhớ kĩ các lỗi sai đã mắc phải

–          Highlight các cách sử dụng từ ngữ/ngữ pháp hay để sử dụng trong Writing

–          Đọc lại lần nữa để nhớ kĩ những điểm quan trọng đã hightlight

2. LISTENING – LUYỆN TẬP, LUYỆN TẬP, LUYỆN TẬP

Listening được đánh giá là kĩ năng “dễ ăn điểm” thứ hai sau Reading. Với Listening, càng luyện tập, bạn sẽ càng giỏi, hãy kết hợp nó với mọi hoạt động thường ngày

–          Luyện nghe 1 tuần 1 bài nghe đủ 4 part

–          Đọc kĩ script và sửa lỗi sai

–          Ghi nhớ những lỗi sai trong cách viết

–          Luyện kĩ năng note – taking thật kĩ

–          Nghe Ted Talks và tắt phụ đề tiếng Anh khi coi phim

3. WRITING – KHỔ TRƯỚC SƯỚNG SAU

Writing thường được đánh giá là “sát thủ IELTS” khi đánh bại nhiều sĩ tử không thương tiếc. Hãy bắt đầu với dạng bài viết mà bạn yếu nhất, bạn sẽ không thấy nản về sau

Phương pháp:

–          Hiểu được yêu cầu cụ thể của từng dạng bài trong Task 1 và Task 2 (argumentative, discussion, cause – solution/ cause – effect, two questions)

–          Học những từ vựng liên quan trong những lĩnh vực cụ thể

–          Sử dụng ngữ pháp đa dạng trong một câu

–          Làm quen cách Paraphase đề cho Task 1

–          Học cách sử dụng từ cho từng loại chart (figures, percentage, demonstrate,…)

4. SPEAKING – NÓI MỌI LÚC, MỌI NƠI

Đây là kĩ năng “lời” nhất trong IELTS vì có thể vận dụng linh động các Tips thu được trong ba kĩ năng còn lại.

Phương pháp:

–          Học kĩ từ vựng và ngữ cảnh sử dụng từng chủ đề cụ thể

–          Sử dụng “ké” cấu trúc của Writing Task 2 cho Speaking Part 3

–          Hãy chuẩn bị tất cả câu hỏi và câu trả lời sẵn cho Task 1

–          Bắt chước ngữ điệu và Accent mà bạn thích từ các Video Clip

–          Take Note càng nhanh càng tốt Ideas và bố cục cho bài nói

Hãy nhớ rằng “ NOTHING IS IMPOSSIBLE” miễn là bạn có cách học “thông minh” và hiệu quả!

Nguồn: uli.edu.vn