Ở Mỹ, các trường đại học thường được phân ra 3 nhóm khác nhau: Đại học quốc gia, trường liberal art và đại học công lập Hoa Kỳ. Khi chọn du học Mỹ thì tất nhiên bạn sẽ muốn vào đại học “tốt nhất”. Tuy nhiên, định kiến về thứ hạng các trường đại học là việc không nên vì bản chất các “nhóm trường” ở Mỹ rất khác nhau.
Các phụ huynh – học sinh chỉ thích chọn đại học có tiếng khi đi du học Mỹ. Họ thường thiên vị các trường công lập quốc gia và xem thường liberal art vì họ xem trường công lập quốc gia tương đương với đại học, còn liberal art chỉ là trường nghề. Do đó, bạn cần xác định rõ mục đích và nhu cầu bản thân và chọn “nhóm trường” phù hợp với mình nhất. Sau đó, chọn ra trường bạn thích nhất về tiêu chí giáo dục, chương trình học, và có cơ hội đậu cao nhất từ 3 nhóm trường đó.

2. Trường công lập tốt nhất

1. Đại học California – Berkeley

2. Đại học California – Los Angeles

2. Đại học Virginia

4. Đại học Michigan – Ann Arbor

5. Đại học Bắc Carolina – Chapel Hill

6. College of William and Mary

7. Viện công nghệ Georgia

8. Đại học California – San Diego

9. Đại học California – Davis

10. Đại học California – Santa Barbara

3. Trường Liberal Art tốt nhất

1. Williams College (MA)2. Amherst College (MA)3. Swarthmore College (PA)

4. Wellesley College (MA)

5. Bowdoin College (ME)

5. Pomona College (CA)

7. Middlebury College (VT)

8. Carleton College (MN)

8. Claremont McKenna College (CA)

8. Haverford College (PA)

Để vào các trường đại học quốc gia, đôi khi chỉ có bằng IELTS/TOEFL là chưa đủ. Thủ tục nhập học đòi hỏi rất nhiều điều kiện như trình độ tiếng Anh học thuật, khóa học dự bị đại học bắt buộc,… Để đơn giản hóa quá trình nhập học đại học Mỹ, Universal Language Institute đã hợp tác với Đại học Hawaii-Manoa để triển khai HELP – Du học Mỹ không cần IELTS/TOEFL. Sau khóa HELP, học viên sẽ được nhập học Đại học Hawaii ngay hoặc sử dụng chứng chỉ HELP để apply tại các Đại học khác ở Hoa Kỳ.