Tại sao bạn mất dần hứng thú học tiếng Anh

Tháng Chín 12, 2018
Facebook

Những lý do khiến bạn mất hứng thú học tiếng Anh:

Đã bao giờ bạn cảm thấy không một chút hứng thú học Tiếng Anh? Nhàm chán bởi vì bạn thấy rằng mình học trong một thời gian dài mà mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ, hay bởi vì bạn vừa học thuộc lòng được nhiều từ vựng Tiếng Anh thì bạn quên ngay vài ngày sau đó. Chán nản vì trên bàn lúc nào cũng xếp một chồng sách lý thuyết ngữ pháp Tiếng Anh làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ chỉ chưa đầy 2 phút sau khi mở sách… Có rất nhiều lý do khiến bạn không cảm thấy có hứng thú học Tiếng Anh. Vậy những lý do chính là gì? 

Phương pháp học lỗi thời

Thứ nhất,  bạn chỉ học trên lý thuyết và trong các tài liệu bạn tìm được. Tiếp theo bạn tìm cách học thuộc lòng những gì được viết ra trong đó. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn phải hiểu rằng học Tiếng Anh tức là bạn đang học một kỹ năng chứ không phải là học lý thuyết suông. Học phải đi đôi với thực hành. Nó giống như khi bạn học một môn thể thao hay một môn nghệ thuật vậy.

Học đi đôi với hành ngay sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.
Học đi đôi với hành ngay sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Thứ hai, khi học Tiếng Anh, đặc biệt trong giao tiếp, bạn thường đi theo một quy trình như sau:

Tiếp nhận thông tin Tiếng Anh →Dịch ra Tiếng Việt → Suy nghĩ thông tin phản hồi bằng Tiếng Việt → Dịch ra Tiếng Anh và trả lời

Đây là một quy trình lỗi thời và rất không tốt cho việc học Tiếng Anh của bạn. Tuy vậy, đa số những người bắt đầu học Tiếng Anh hoặc thậm chí đã học trong một thời gian dài vẫn sử dụng quy trình này. Bạn hãy thay đổi nó bằng cách luyện tập thật nhiều cho đến khi câu trả lời bằng Tiếng Anh đã nằm sẵn trong đầu bạn. Khi gặp đúng tình huống thì bạn sẽ sử dụng nó theo một phản xạ tự nhiên, chứ không theo quy trình như trên nữa.

Nguồn tài liệu nhàm chán

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ của Internet, và sẽ không ngừng phát triển trong tương lai. Vậy tại sao phải vùi mặt vào một đống sách vở mà không tiếp cận những nguồn học tiếng Anh thú vị hơn?

Tai-sao-ban-mat-dan-hung-thu-hoc-tieng-anh
Internet là một kho tàng giúp bạn tìm hiểu tất cả mọi thứ theo những cách thú vị nhất.

Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính được kết nối mạng. Khi đó những thông tin bạn nhận được sẽ không chỉ là dạng “chữ” mà còn là hình ảnh, âm thanh, video,… Bạn có thể học qua YoutubePodcastscác diễn đàn nước ngoài và thậm chí cả trên Facebook. Đây đều là những phương tiện bạn truy cập hằng ngày để giải trí. Vậy thì hãy bắt đầu sử dụng chúng như một nguồn tài nguyên giúp cho việc học Tiếng Anh không còn nhàm chán.

Trên ULI đã liệt kê ra những lý do chính khiến việc học tiếng Anh trở nên nhàm chán. Hãy theo dõi các bài sau để tìm cách khắc phục giúp bạn lấy lại hứng thú học tiếng Anh nào. 

Send message ×