Phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc giúp bạn nhớ lâu

Tháng Tám 9, 2018
Facebook

Đây được xem là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc giúp cho các bạn “mù” ngoại ngữ có thể nhớ lâu hơn. 

Hẳn không ít bạn cảm thấy khó khăn khi bắt đầu “kết bạn” với một ngoại ngữ mới. Và rồi tình trạng học trước quên sau, rõ ràng là học từ mới này thuộc làu làu rồi nhưng sau vài bữa là lại như mới không quá xa lạ. Vậy đâu là cách khắc phục? ULI đã sưu tầm được phương pháp được chia sẻ từ những bạn có khả năng nói lưu loát nhiều ngôn ngữ. Nào cùng tìm hiểu phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại giúp bạn học nhanh nhớ lâu. 

Từ những sai lầm phổ biến khi bạn học 1 ngôn ngữ mới…

Ở trường, bạn thường được dạy rằng mỗi khi học từ mới thì thường ghi chú ra vở rồi học. Hoặc bạn tin nếu mình đọc đi đọc lại cụm từ đó liên tục 20 – 50 lần thì sẽ ghi nhớ nó mãi mãi?

Nhưng không đâu, sau vài lần lặp lại, não bộ sẽ ngừng ghi nhớ. Và bạn sẽ lại quên nó ngay thôi bởi não bộ không thể hấp thụ được tất cả những thông tin quá nhiều trong cùng 1 lúc mà. 

… đến chiến lược đơn giản và hiệu quả:

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc này được tóm gọn qua chiến lược học như sau. Khi bạn nhìn thấy từ mới, bạn nên viết nó trong cuốn sổ ghi chú. Tuy nhiên đừng chỉ ghi mỗi từ không mà hãy cung cấp cho nó thêm 1 số bối cảnh.  Ví dụ như bạn ghi ra bối cảnh mà từ này sẽ hay áp dụng, rồi các giới từ, cụm từ đi kèm và sử dụng khi cần. 

phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-Anh
Ghi chú lại từ và cả bối cảnh

Trong 7 ngày tiếp theo, bạn sẽ đọc to biểu thức này 1 – 2 lần. Bạn không cần quá gò ép để phải ghi nhớ nó, chỉ cần tập trung và cố gắng hiểu những gì bạn đang thực sự nói thôi. 

Ước tính bạn mất 10 giây để đọc cụm từ này 2 lần. Tổng thời gian bạn học từ này trong 7 ngày này là 70 giây.

Sau 7 ngày lặp đi lặp lại hàng ngày (với 10 giây mỗi lần) như vậy, bạn sẽ ngừng không đọc từ đó khoảng 1 tuần. Sau quãng thời gian “nghỉ giải lao” này, bạn sẽ quay lại và đọc cụm từ này. 

Khoảng 2 tuần sau, bạn sẽ đọc lại cụm từ này 3 lần trong 10 giây. Luôn nhớ là bạn nên đọc to, rõ ràng và đọc đúng nhé! Vậy tổng thời gian bỏ ra học từ này trong suốt quãng thời gian qua là 70 + 10 + 10 = 90 giây.

Chiến lược học này:

Sẽ cho phép bạn xây dựng 1 biểu thức trong bộ nhớ một cách vững chắc. 

Tất nhiên sẽ luôn có những từ, cụm từ khó khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. 

Điều này đòi hỏi bạn cần sự tập trung, rõ ràng và đọc lại nhiều lần hơn trong mỗi lần học nhắc lại.

 Tại sao phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc này có tác dụng?

Bộ nhớ của chúng ta có một tính năng rất thú vị. Đó là chúng ta ghi nhớ thông tin tốt hơn nếu được nghe, thấy trong 7 – 9 tình huống khác nhau. 

Mỗi lần nhắc lại, số các tế bào thần kinh của não sẽ có sự kết nối mạnh mẽ với nhau. Nếu không có sự nhắc lại, các kết nối thần kinh sẽ không liên kết đủ mạnh và ta dễ dàng quên đi thông tin đó.

Vì thế, mỗi khi đọc, nhắc lại – hãy …

– Thật sự tập trung. Chỉ mất khoảng 10 giây thôi mà, hãy tập trung và ghi nhớ chính xác ý nghĩa của nó. 

Hãy dành 10s tập trung vào để đọc từ
                                                      Hãy dành 10s tập trung vào để đọc từ

– Đặt cảm xúc vào đó. Bạn có thể tưởng tượng rằng mình đang nói chuyện hay có cơ hội được chụp ảnh với thần tượng của mình chẳng hạn… Điều quan trọng là cảm xúc – yếu tố giúp tăng tốc độ ghi nhớ một cách mạnh mẽ.

Với phương pháp học từ vựng tiếng Anh giản đơn này, chỉ cần cố gắng, ULI tin rằng chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về những gì mà mình đã học được đó. 

Đọc thêm:

Học tiếng Anh hiệu quả chỉ bằng 5 bước xem phim

Các lỗi ngữ pháp tiếng Anh học sinh Việt Nam thường gặp

 

Send message ×