[P.3] Những tip để lập kế hoạch tự học ngoại ngữ thành công

Tháng Bảy 19, 2018
Facebook

Bây giờ bạn đã có một kế hoạch học tập và bạn biết cách giữ động lực từ những bài trước. Giờ thì cùng ULI tìm hiểu cách duy trì việc tự học ngoại ngữ cho đến khi thành công.

Đa dạng hóa cách học

Từ giờ, chúng ta sẽ xem xét cách thay đổi các hoạt động học tập của bạn để tránh sự nhàm chán. Bởi điều có thể giết chết động cơ tự học ngoại ngữ của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ dành 20 phút mỗi ngày để học, bạn có thể thay đổi các hoạt động của mình để luôn tương tác và cho phép bạn làm việc bằng các kỹ năng khác nhau. Điều quan trọng là sử dụng phương tiện mà bạn quan tâm. Nhờ có Internet, bạn luôn có thể tìm thấy thứ gì đó hấp dẫn bạn.

Nếu bạn thích các sự kiện đương thời, bạn có thể bắt đầu bằng cách xem tin tức trong 5 phút (trên TV hoặc trực tuyến). Sau đó, bạn có thể dành 5 phút để ghi nhớ những từ mới mà bạn đã nghe. Cuối cùng, đọc và đọc lại các bài viết về các chủ đề mà bạn quan tâm (10 phút).

nhung-tip-lap-ke-hoach-tu-hoc-ngoai-ngu

Ngày hôm sau, hãy thử một hoạt động khác, như 10 phút viết. Ví dụ, bạn có thể viết các bài viết ngắn (có thể kết hợp tạo 1 blog của riêng bạn) và dành phần thời gian còn lại để làm giàu vốn từ vựng của bạn. Nếu bạn không có can đảm để bắt đầu viết blog của riêng mình, bạn có thể tham gia vào các diễn đàn ngôn ngữ hoặc tìm cho mình một đối tác ngôn ngữ mà bạn có thể gửi email qua lại. 

Nếu bạn thích các bài tập có cấu trúc hơn, điển hình của cách học trên lớp như một số người vẫn làm, bạn có thể mua sách giáo khoa cũ hoặc một cuốn sách ngắn về các bài tập ngữ pháp và dành một chút thời gian cho nó mỗi tuần. Nếu các bài tập bài bản không phải điều bạn thích, đừng lo lắng – bạn có thể học quy tắc ngữ pháp một cách tự nhiên bằng cách đọc truyện tranh, thơ, tiểu thuyết, bài viết trực tuyến…

Mỗi tuần một lần, bạn có thể trò chuyện với một người bạn thông thạo ngôn ngữ bạn đang học hoặc tìm bạn học ngôn ngữ trong cộng đồng trao đổi ngôn ngữ. 

Có rất nhiều cách để đa dạng hóa phương pháp tự học ngoại ngữ của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn chọn phương pháp bạn thực sự thích. Học tập cũng cần sự vui vẻ!

Thay đổi các hoạt động học ngoại ngữ của bạn giúp bạn không chỉ duy trì sự hứng thú, mà còn cải thiện kỹ năng của bạn ở mọi cấp độ kỹ năng (đọc, viết, nói…).

Vừa học vừa chơi

Giờ thì cùng xem xét những cách cải thiện kỹ năng của bạn một cách dễ dàng với các hoạt động vui chơi. Tận hưởng việc học là điều rất quan trọng, nếu không bạn có nguy cơ từ bỏ dễ dàng. Ngoài các buổi tự học ngoại ngữ, bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình bằng cách tham gia vào các hoạt động yêu thích của bạn.

Một ví dụ điển hình là xem phiên bản gốc của một bộ phim nước ngoài với phụ đề được bật.

Nếu bạn thích trò chơi, tại sao không chơi trò chơi dựa trên ngôn ngữ? Ví dụ, bạn có thể chơi Scrabble hoặc chơi trò chơi ô chữ, điều này sẽ giúp bạn không chỉ phát triển vốn từ vựng mà còn giúp bạn bè mới. Có rất nhiều trò chơi trực tuyến miễn phí trên điện thoại và máy tính cung cấp dịch vụ miễn phí cho bạn.

nhung-tip-lap-ke-hoach-tu-hoc-ngoai-ngu
Đưa sở thích vào bạn sẽ thấy việc học không còn quá nhàm chán

Nếu muốn, bạn có thể đọc một cuốn truyện tranh bằng tiếng nước ngoài – chúng dễ đọc hơn tiểu thuyết. Bạn cũng có thể nghe nhạc ngoại ngữ ở chế độ karaoke để bạn có thể đọc lời bài hát. Bằng cách kết hợp học một ngôn ngữ với sở thích của bạn, việc học dễ dàng mà lại vui vẻ!   

Như các bạn thấy đấy, việc tự học ngoại ngữ sẽ không là thử thách khi ta chủ động thay đổi nó cho mới lạ. Mong rằng qua những tip ULI đã tổng hợp, các bạn sẽ có cho mình kế hoạch tự học ngoại ngữ và thực hiện nó thành công.

Send message ×