Những sai lầm cản trở bạn học nghe tiếng Anh hiệu quả

Tháng Bảy 28, 2018
Facebook

Hơn 60% các bạn sinh viên thừa nhận rằng nghe là kỹ năng khó nhất. Trong đó, các bạn trẻ đều có phương pháp học khác khau nhưng đều thất bại. Đó là kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2017 tại Việt Nam. Sau đây, hãy cùng ULI mổ xẻ vấn đề và đưa ra những đề xuất hay nhất cho việc học nghe tiếng Anh hiệu quả nhé!

Dưới đây là những hình thức học nghe tiếng anh khác nhau thu được:

  • Luyện nghe mỗi ngày
  • Nghe bất kể không gian, thời gian
  • Xem phim nước ngoài, nghe nhạc US – UK
  • Nghe tin tứctừ các đài như BBC, VOA, TED Talks, vv.v…

Nhưng kết quả mang lại thì không hề như chúng ta nghĩ. Trình độ nghe tiếng Anh vẫn “giậm chân tại chỗ”. Vì sao lại như vậy?

1. Phương pháp “tắm tiếng Anh”

Dĩ nhiên nếu bạn không luyện nghe thường xuyên, 99% là bạn sẽ không tiến bộ. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát trên, chúng ta chỉ tính các trường hợp các bạn sinh viên đã luyện nghe rất điều độ và thường xuyên. Vậy nguyên nhân họ mãi không tiến bộ?

 

học nghe tiếng Anh hiệu quả

 

Việc bạn học nghe tiếng Anh hiệu quả hay không phụ thuộc vào bạn nghe cái gì. Nguyên nhân khiến bạn nghe hoài không tiến bộ nằm ở đây. Nếu bạn không có một phương pháp nghe hiệu quả, bạn sẽ khó lòng tiến bộ cho dù bạn nghe “ bất cứ cái gì”. Nghe như thế nào mới hiệu quả? Nhiều bạn nghe theo kiểu “tắm ngôn ngữ”, nghe không cần hiểu những gì được nói, nghe khi đang làm bất cứ việc gì mà không cần tập trung… Bạn chỉ việc mở tiếng Anh lên nghe, rồi cùng lúc đi giặt đồ, lau nhà, lướt web… Bạn “tắm” trong một môi trường nghe tiếng Anh hằng ngày, hằng giờ. 

2. Để học nghe tiếng Anh hiệu quả nhất, “quen thuộc” thôi là chưa đủ

Nhưng nếu chỉ “tắm ngôn ngữ”, nghe 1 cách không tập trung như thế thì đến khi nào bạn mới hiểu được họ đang nói gì? Quen thuộc với nó không có nghĩa là bạn hiểu nó. Một tháng, hai tháng, … hay 1 năm, 2 năm, thậm chí 4 – 5 năm? Nếu bạn không muốn đánh cược khả năng nghe tiếng Anh của mình với phương pháp này, bạn cần biết đến một phương pháp luyện nghe hiệu quả và an toàn hơn.Để làm được điều đó, bạn phải tìm ra được lý do của việc học thiếu hiệu quả đó. Hãy đọc tiếp và kiểm tra xem bạn có mắc phải 3 sai lầm này không nhé!

học nghe tiếng Anh hiệu quả
học nghe tiếng anh hiệu quả

Thứ nhất, bạn nghe mà không biết mình đang nghe cái gì.

Vấn đề này thường phổ biến ở các bạn có vốn từ vựng quá ít. Nếu bạn nghe một từ (cụm từ, câu) nào đó lần đầu tiên, bạn hoàn toàn không có một ý tưởng hay khái niệm nào về cái mà bạn nghe được. Khi bạn nghe mà không hiểu từ mình nghe được nghĩa là gì, diễn tả hiện tượng hay hành động nào, thì cho dù bạn có nghe 100 lần, bạn cũng không hiểu được từ đó. Mặt khác, có một số bạn với kỹ năng nghe tương đối ổn thì có thể nắm bắt ngữ cảnh, tình huống nhờ vào suy đoán. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều.

 Thứ hai, bạn nghe một nội dung quá ít lần.

Việc nghe nội dung quá ít lần và không tạo điều kiện cho não bộ được ghi nhớ thì bạn sẽ dễ dàng quên ngay từ ấy có nghĩa là gì. Theo 1 thí nghiệm, chúng ta chỉ có thể hoàn toàn nhớ 1 từ ngữ nào đó khi tiếp xúc với từ ngữ đó ít nhất 6 lần. Vậy nên, nếu bạn dành quá ít thời gian để nghe lại từ mà các bạn đã gặp trước đó, 1 khả năng rất cao là bạn sẽ quên từ đó sớm thôi. Sau này khi gặp phải, bạn sẽ nhớ rằng từ này “rất quen”. Nhưng bạn lại không nhớ được nghĩa và cách dùng của nó. 

học nghe tiếng Anh hiệu quả

Thứ ba, bạn phát âm sai nên nghe không hiểu.

Ví dụ, bạn biết cái tủ lạnh được viết là “cái tủ lạnh”, thế nhưng bạn lại đọc là “Cái hủ chạnh”. Khi đó, trong não bạn chỉ hình dung ra hình cảnh cái tủ lạnh khi nghe người khác nói “cái hủ chạnh”. Còn khi người khác nói “cái tủ lạnh” thì não bạn không hiểu người ta đang nói cái gì, dẫn đến bạn không nghe được.

 

3. Nhận thấy bạn đang rất trăn trở làm thế nào để học nghe tiếng Anh hiệu quả, ULI đề xuất những bước sau:

B1: Nghe 1 – 2 lần bài nghe từ đầu đến cuối. Đừng dừng lại hay ngắt quãng nữa chừng. Chỉ nghe mà thôi, đừng đọc transcript hoặc xem phụ đề. Bạn hãy xem phần transcript hoặc phụ đề xem có hiểu thêm được phần nào không? Phần nào mình nghe chưa kịp? Những từ quan trọng nào bạn không hiểu thì hãy tra từ điển (nếu cần). 

học nghe tiếng anh hiệu quả

 

B2: Nghe lại 1 lần nữa, vừa nghe vừa xem transcript. Chú ý những phần bạn nghe không được, chú ý cách phát âm (nhất là những từ mới hoặc từ bạn phát âm sai), chú ý giọng điệu của người nói… Sau khi hiểu được thông điệp chính của bài, bạn hãy đóng hoàn toàn transcript lại và chỉ nghe mà thôi. Khi nghe toàn bộ bài từ đầu đến cuối, không ngắt quãng mà nắm được 90% nội dung chính của bài nghe là được. Lưu ý là bạn chỉ cần hiểu thông điệp chính là được, không cần phải nghe cho được từng từ một. Tôi sẽ đề cập kỹ hơn đến phần này ở một bài viết khác.

Một số lưu ý khác khi nghe:

Nếu bạn muốn nghe tốt về chủ đề nào, hãy nghe nhiều bài nghe, nhiều nội dung khác nhau về cùng chủ đề đó. Nếu bạn từng nghe 4 bài nghe khác nhau nói về chủ đề “Đi chơi cuối tuần”, chắc chắc ở bài nghe thứ 5, bạn sẽ nghe dễ dàng và hiểu nhiều hơn. Luyện nghe bằng Video clip sẽ dễ dàng và thú vị hơn so với nghe Audio. Bởi vì bạn có thể xem hình ảnh để hình dung bài nghe đang nói về cái gì.

Hình ảnh kết hợp âm thanh cũng giúp khả năng ghi nhớ tốt hơn. Hãy chú ý luyện phát âm và tập nói theo đúng ngữ điệu những gì bạn nghe được. Điều này có 2 cái lợi. Thứ nhất, bạn phát âm đúng thì nghe cũng chính xác, rõ ràng hơn. Thứ hai, nói lại những gì đã nghe giúp bạn nhớ lâu hơn.

 

Nhìn chung, chỉ cần bạn có quyết tâm và tìm được đúng phương pháp học nghe tiếng Anh hiệu quả, đảm bảo trình nghe của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng! Đừng ngần ngại liên hệ với ULI để được tư vấn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất nhé!

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

 Những tip để lập kế hoạch tự học ngoại ngữ thành công [P.1]

Send message ×