Nguyên nhân làm trình độ Tiếng Anh của bạn mãi chẳng khá lên

Tháng Chín 25, 2018
Facebook

Dù học mãi nhưng trình độ tiếng Anh vẫn “đâu lại hoàn đấy”. Hãy cùng ULI điểm qua những nguyên nhân khiến mình vẫn “tệ” tiếng Anh để khắc phục nó một cách triệt để.

Vì bạn không thích nó… nên tất yếu là nó cũng “ngó lơ” bạn

Làm bất kì điều gì đều phải có đam mê và mục đích, học tiếng Anh hay các môn học khác cũng vậy, tại sao môn tiếng Anh lại là môn học mà bạn “ngán” nhất?

Có bao giờ cảm thấy vui thích khi học tiếng Anh? Hay dành hàng giờ miệt mài để đọc một cuốn sách Anh chưa ? Nếu câu trả lời là không thì bạn đang “thờ ơ” với ngôn ngữ này. Đó là lý do làm trình độ tiếng Anh của bạn mãi chẳng khá. Cách đơn giản là nếu bạn muốn được “đối tốt” thì bạn phải nâng niu ngôn ngữ này hằng ngày. 

nguyen-nhan-khien-trinh-do-tieng-anh-chang-kha
Yêu thích và chăm đọc sách tiếng Anh nhiều vào

Tiếng Anh hay bất kể điều gì đi chăng nữa cũng rất cần sự tương tác qua lại. Nên ngay bây giờ hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc học tiếng Anh, bạn cần phải xem như đó là một sở thích và không thể không có nó mỗi ngày. Tập cho mình một thói quen luôn dành thời gian cho việc học tiếng Anh, dù ít hay nhiều, dù cho bạn thảnh thơi hay bận rộn đều phải “quan tâm” đến nó.

Học vì điểm

Học vì điểm hay nói cách khác là học theo kiểu ép buộc. Bạn muốn cày ngày cày đêm để đạt được điểm số thật cao. Hay như những sinh viên, cả năm học chẳng “đoái hoài” gì đến nó, đến khi còn 2 tháng cuối cùng lại vùi đầu vào học, như thế bạn có cố gắng đến mấy cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Học kiểu đối phó vậy thì trình độ tiếng Anh mãi không tiến bộ là điều tất yếu. Bởi đặc thù ngoại ngữ là cần một sự đầu tư khoa học và kéo dài. Thế mới có câu chuyện học tiếng Anh ngần ấy năm nhưng chẳng “bập bẹ” được câu tiếng Anh nào khi gặp người ngoại quốc. Vì vậy, hãy dừng ngay việc học thành tích này mà tập trung hơn vào việc trau dồi trình độ tiếng Anh mỗi ngày.

Đặc thù riêng biệt của môn ngoại ngữ

Môn ngoại ngữ thực ra không quá khó như bạn nghĩ, mọi thứ sẽ rất đơn giản nếu như bạn biết được bản chất của nó. Ngoại ngữ nói chung hay tiếng Anh nói riêng đều là môn học không đòi hỏi nhiều về tư duy mà chủ yếu là bạn nhớ lâu và vận dụng nó như thế nào mà thôi. Nó là ngôn ngữ dùng để giao tiếp, nên cơ bản nó đã được làm giản đơn hết sức có thể để mọi người có thể sử dụng linh hoạt. 

Không nên học quá nhiều một lúc. Hãy học một chút mỗi ngày.

Môn học này nếu bạn có học nhiều thật nhiều cũng không được, thỉnh thoảng học cũng không được mà phải học nó mỗi ngày một ít, học theo kiểu tích lũy và phương pháp học nó là bạn phải kết hợp giữa việc học và ôn luyện. Hãy đảm bảo rằng học đâu nhớ đó chứ không nhất thiết bạn phải học nhiều. Hãy nhớ rằng nó rất chóng quên!

Học từ vựng đơn lẻ

Đây là phương pháp học của rất nhiều người, đặc biệt là những người vừa mới làm quen với tiếng Anh hay muốn học nó theo kiểu “cấp tốc”. Tất nhiên là việc nhớ  nghĩa của từ vựng thì rất tốt, nó không có gì là sai cả. Nhưng như thế lại vô tình kéo theo việc chúng ta lãng phí thời gian mà lại rất nhanh quên. Nhiều người sử dụng nghĩa từ vựng để “lắp ghép” nó thành một câu tiếng Anh theo “phiên bản” tiếng Việt, và tất nhiên là nó sai hoàn toàn về mặt ngữ pháp. 

Bởi vậy, thay vì bạn học một từ đơn lẻ, hãy thử học nguyên văn một câu hoàn chỉnh, bạn sẽ vừa nhớ lâu, nhớ được nhiều từ vựng mà không sợ nó sai về mặt ngữ pháp. Chỉ cần 1 từ, bạn sẽ có hàng chục câu tiếng Anh thông dụng liên quan đến, đó là một cách học giúp bạn tiết kiệm thời gian mà lại tránh được sai sót ngữ pháp cơ bản. Áp dụng cách này bạn sẽ nhận được kết quả là trình độ tiếng Anh được nâng cao nhanh chóng.

Học phải đi với hành

Chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi vì sao lại có nhiều người cho rằng học tiếng Anh rất chán, vì đơn giản bạn chưa biết được lợi ích của nó. Bạn đi học, ngồi nhà nghiền ngẫm nhưng cuối cùng lại…cũng chỉ để biết. Tức là bạn thiếu sự thực hành nên không biết học tiếng Anh có nghĩa lý gì ? Sau này khi bạn đi nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều khách du lịch ngoại quốc hay làm việc với đối tác nước ngoài, bạn mới thấy “công dụng” của tiếng Anh.

Những người bán hàng rong có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.
Những người bán hàng rong có thể nói tiếng Anh trôi chảy

Điều đáng nói ở đây là bạn phải luôn thực hành nó, dù ở bất kì nơi đâu, lúc nào ? chỉ cần bạn có cơ hội. Hãy nhìn những người bán rong vẫn lưu loát tiếng Anh giao tiếp dù không qua trường lớp. Bởi vì họ tiếp xúc với tiếng Anh hằng ngày. Vậy nên chúng ta chưa giỏi được tiếng Anh, cũng là do chúng ta thiếu thực hành. Để trình độ tiếng Anh được nâng cao ULI khuyến khích bạn nên vận dụng nó nhiều hơn để hoàn thiện tất cả kỹ năng cần thiết.

Đọc thêm:

Học tiếng Anh hiệu quả chỉ bằng 5 bước xem phim

Các lỗi ngữ pháp tiếng Anh học sinh Việt Nam thường gặp

 

Send message ×