kinh nghiệm và tài liệu luyện thi IELTS 8.5 từ A-Z

Tháng Sáu 14, 2019
Facebook
kinh-nghiem-va-tai-lieu-luyen-thi-ielts-8-5-tu-a-z
“Chào các bạn, gần đây mình có thi IELTS và đạt được số điểm tổng là 8.5. Trong đó Nghe 9.0, Đọc 8.5, Nói 8.5 và Viết 7.5. Sau đây là một số chia sẻ của mình”

 

1. Hãy học thật chắc chắn ngữ pháp

Lời khuyên đầu tiên mà mình muốn dành cho các bạn đó là muốn thi được cao. Không có cách nào khác là các bạn phải nắm thật chắc kiến thức về ngữ pháp. Mình có may mắn là trước đây khi mình ôn thi Đại học thì đã dành rất nhiều thời gian để trau dồi và củng cố các kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao rồi. Vậy nên khi bước vào một kì thi dạng quốc tế như IELTS mình không còn mất nhiều thời gian để ôn tập thêm ngữ pháp nữa. Do vậy, mình nghĩ nền tảng ngữ pháp chắc chắn sẽ là lợi thế lớn khi đi thi IELTS với các bạn học sinh cấp 3 đã và đang ôn thi vào Đại học khối D.

2. Dành nhiều thời gian để bắt chước người bản ngữ

Mình xem và nghe rất nhiều những video clip ngắn dạng vlog, phim ngắn…được dựng và đóng bởi người châu Á gốc Mỹ trên youtube. Mình cảm thấy bắt chước những người gốc Á này có phần dễ hơn là những người Mỹ, Anh hay Úc bản xứ. Tuy nhiên, đây hoàn toàn tuỳ thuộc vào preference của mỗi người. Mình hoàn toàn ủng hộ các bạn bắt chước bất kỳ người bản địa nói tiếng Anh nào mà bạn cảm thấy yêu thích hoặc dễ bắt chước nhất. Dưới đây là link một số youtube channels mà mình subscribe cho các bạn tham khảo:

Wong Fu: https://www.youtube.com/user/WongFuProductions
Clothes encounters: https://www.youtube.com/user/clothesencounters
Anna Akana: https://www.youtube.com/user/AnnaAkana
Community Channel: https://www.youtube.com/user/communitychannel
Nigahiga: https://www.youtube.com/user/nigahiga

Cố gắng làm sao để ngữ âm của bạn nghe thật nhẹ nhàng và thoải mái, chứ đừng cố gắng gượng ép cho giống người bản địa thì đôi lúc nghe sẽ bị cứng và không tự nhiên. Việc phát âm chuẩn, nhấn đúng trọng âm của từ do vậy cũng góp một phần rất quan trọng vào ngữ điệu lời nói của bạn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Pronunciation theo mình cũng là kĩ năng dễ cải thiện bằng cách tự học nhất và cũng dễ ăn điểm nhất trong phần thi IELTS Speaking. Do đó, các bạn nhớ hãy dành thật nhiều thời gian để tự ôn luyện cách phát âm của mình nhé!

Thêm vào đó thì xem phim hoặc show nước ngoài có phụ đề bằng tiếng Anh cũng là một cách “truyền thống” nhưng cực hay và hiệu quả để các bạn vừa học vừa giải trí. Phần mấu chốt ở đây là các bạn xem cách mà người bản xứ họ diễn đạt và biểu lộ cảm xúc qua lời nói đa dạng và đầy màu sắc như thế nào, cố gắng cảm nhận cả văn hoá giao tiếp của họ và bắt chước hoặc biến tấu cái văn hoá đó sao cho hợp với tính cách của riêng bạn.

Ngoài ra thì hàng ngày mình đều tiếp xúc rất nhiều với tiếng Anh thông qua các bài báo hoặc bài chia sẻ bằng tiếng Anh trên mạng. Các bạn không nhất thiết là cứ phải tìm đọc các bài báo mang tính chất thời sự, chính trị nóng bỏng mới nâng được vốn từ, mà theo kinh nghiệm cá nhân mình thì kể cả đơn thuần là đọc các tin giải trí, xã hội cũng đã có thể giúp các bạn học được thêm được kha khá từ mà các bạn có thể sử dụng ngay trong đời sống hàng ngày rồi. Nhưng nhất thiết hàng ngày các bạn đều phải cố gắng đọc hoặc nghe một thứ gì đó bằng tiếng Anh để từ từ nâng cao hoặc giữ cho kĩ năng nghe-đọc của mình không bị kém đi.

 3. Quá trình luyện Writing

Khi học viết, ngoài sự hướng dẫn chi tiết của thầy cô được học, mình cũng có tham khảo thêm trang web của một số cựu giám khảo chấm thi IELTS mà chắc hẳn đã rất nổi tiếng với nhiều người rồi. Các bạn có thể lên đọc tất cả các bài dạy và cả bài viết mẫu band 9.0 của các thầy để đọc và làm theo cách hành văn như thế nào cho đúng chuẩn IELTS. Trước đó các bạn cũng nên tìm đọc Writing Band Descriptors của IELTS để hiểu cách thức chấm điểm viết ra sao để hạn chế các lỗi thường gặp, ví dụ lỗi viết lạc đề, thiếu mạch lạc, thiếu sức thuyết phục… của bài Writing task 2. Các bạn xem thêm bài mẫu writing tại:

43 bài mẫu writing task 2 band 7.0 – 8.0: http://www.fshare.vn/file/CEOYIE58JNFV

1000 bài mẫu writing task 1  + 2 band 7+ : https://drive.google.com/file/d/0B0G6AwzI_qj-aFoxSE1mTHFoT3M/view

 

4. Không gì có thể thay thế được việc luyện đề 

Hãy thực hành đầy đủ những bài test trong bộ đề IELTS Cambridge từ quyển 6 đến quyển 12 thôi. Sau khi làm xong, hãy tự rút ra những kĩ năng làm bài phù hợp nhất với mình.

Ví dụ như với cá nhân mình, sau khi thực hành làm đề ở nhà như vậy, mình rút được ra kinh nghiệm là với bài đọc, khác với nhiều bạn là đọc câu hỏi trước rồi sau đó mới đọc bài, thì với mình, mình phải đọc hết bài đọc đó để hiểu trước đã rồi mình mới có thể chuyển sang làm phần câu hỏi được. Hay như với phần bài nghe thì mình học được cách tận dụng thời gian 10s chờ chuyển tiếp từ task này sang task kia để đọc thật nhanh trước các câu hỏi tiếp theo; khi đã đọc trước đề như vậy, mình thường cảm giác bớt lúng túng và sẽ tập trung hơn trong khi làm bài nghe.

Ngay cả với học viết cũng vậy, để có thể đạt được điểm cao từ band 7.0 trở lên, ngoài thời gian học trên lớp, các bạn cũng phải thường xuyên luyện tập viết ở nhà nữa và đặc biệt quan trọng là nên nhờ thầy giáo chữa lại bài chi tiết cho bạn để các bạn có thể học từ lỗi sai của mình, sửa chữa và từ đó mà tiến bộ.

 5. Một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình luyện đề

Đối với writing task 2, chỉ cần viết lạc đề một chút thôi là điểm Task Response đã bị kéo từ 8 xuống 6 rồi. Ví dụ đề bài IELTS task 2 từng ra như sau: “Advertising discourages people from being different individuals by making us want to be and to look the same. To what extent do you agree or disagree?” Bạn sẽ viết lạc đề nếu bạn không đồng ý nhưng lại giải thích bằng cách nêu ra những yếu tố khác ngoài advertising (quảng cáo) khiến con người ngày càng giống nhau.

Hãy dành ra 2-3 phút đầu phân tích kĩ xem đề gồm những ý lớn nào, bạn được yêu cầu làm gì và chỉ tập trung trả lời những câu hỏi đó thôi. Về mặt từ vựng (lexical resource) thì từ đồng nghĩa là thứ không thể thiếu khi mình viết bài. Khi luyện tập viết bài ở nhà với nhiều chủ đề khác nhau. Dần dần mình sẽ tự tích luỹ được nhiều vốn từ liên quan đến chủ đề của bài viết.

 

Send message ×