Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua những bước giản đơn nhất

Tháng Bảy 25, 2018
Facebook

Đối với từ vựng tiếng Anh, bạn luôn rơi vào tình trạng học trước, quên sau, hay quá nhiều từ mới nên không thể học xuể. Làm sao để có thể nhớ được hết và lâu tất cả những từ đã học đây? Bí quyết học từ vựng nằm ở chỗ này:

1. Có một cuốn sổ 

Đây sẽ là cuốn sổ để bạn ghi chép từ vựng, cụm từ thường gặp… Cũng có thể xem như đây là một cách để hệ thống hoá lại từ mới, lúc cần muốn đưa ra xem sẽ có.

bí-quyết-học-từ-vựng-ULI

2. Học theo nhóm từ vựng

Một bí quyết học từ vựng khác là hãy học từ mới theo các nhóm từ vựng, hay còn gọi là chủ đề. Ví dụ như chủ đề thời tiết, trường học, bệnh viện… Không chỉ giúp dễ nhớ, dễ liên tưởng, bạn còn có thể nhớ được nhiều từ hơn nếu như học theo cách này.

3. Minh hoạ từ mới bằng hình ảnh

Sẽ hơi kỳ công một chút, nhưng nếu biến từ mới trở nên bớt khô khan bằng cách minh hoạ mới mẻ như vẽ… chẳng hạn, bạn sẽ có hứng thú để học và dễ để nhớ hơn.

Dùng hình ảnh để minh họa từ mới
Dùng hình ảnh để minh họa từ mới

4. Ghi chú từ mới kèm phiên âm

Có 2 lý do để bạn làm việc này, thứ nhất là tránh quên cách phát âm của từ đó. Thứ 2 là có thể từ cách phát âm mà suy ra được cách viết từ này. 

5. Đặt câu với từ mới

Đừng chỉ nhớ mặt chữ và nghĩa tiếng Việt, hãy sử dụng từ vựng đó. Dễ nhất là bạn hãy luyện tập đặt 1 câu với từ mới vừa học. Bởi khi đặt từ trong văn cảnh, bạn sẽ nhớ được rất lâu.

6. Học theo từ gốc

Trong tiếng Anh, với một từ gốc, ví dụ là động từ, bạn sẽ có thêm rất nhiều từ đi kèm nữa như danh từ, trạng từ, tính từ… Hãy học theo cả nhóm như vậy, để nhớ được nhiều từ hơn. 

bí-quyết-học-từ-vựng

7. Ôn tập thường xuyên

Và cuối cùng là đừng bao giờ quên ôn tập cả, nếu không những việc trên cũng trở thành vô nghĩa mà thôi. Khối lượng từ vựng sẽ ngày càng nhiều, học được từ mới bạn sẽ bị quên luôn từ cũ. Vậy nên việc cần làm là phải luôn đọc lại, ôn tập, sử dụng những từ cũ đã học.

Trên là những bí quyết học từ vựng qua những bước rất đơn giản mà ULI đã tổng hợp được. Chúc các bạn thành công trong việc thành thục sử dụng tiếng Anh trong tương lai.

>>>Đọc thêm:

Học tiếng Anh hiệu quả chỉ qua 5 bước xem phim.

Các lỗi ngữ pháp tiếng Anh học sinh Việt Nam thường gặp.

Send message ×