• Mình giỏi ngữ pháp lắm, nhưng lại không tài nào nói tiếng Anh lưu loát được!
  • Mình cực kỳ sợ nói tiếng Anh, người khác mà bắt chuyện là mình toàn lắp bắp thôi!
  • Mình ngại giao tiếp với đồng nghiệp nước ngoài vì mình chẳng thạo tiếng Anh tí nào!

Có lẽ đây là những câu nói vô cùng quen thuộc với những người hay gặp khó khăn vì vốn tiếng Anh chưa lưu loát của mình. Nhưng đừng lo lắng, bài viết này sẽ trình bày mọi thứ bạn cần biết để tự tin nói tiếng Anh.

Nguyên nhân nào khiến bạn nói tiếng Anh chưa tốt?

Quá tập trung vào ngữ pháp có thể khiến bạn nói không được tự nhiên

#1. Chỉ tập trung vào từ vựng và ngữ pháp phức tạp chứ không luyện nói

Đơn giản là bạn sẽ không thể nói giỏi tiếng Anh nếu suốt ngày chỉ làm bài tập từ vựng, ngữ pháp. Chìa khóa quan trọng nhất để lưu loát tiếng Anh, hay bất kỳ ngôn ngữ nào, chính là phải thường xuyên luyện nói (và cả luyện nghe nữa).Nếu quá chú trọng từ vựng, ngữ pháp, bạn sẽ nói chuyện kém tự nhiên, thậm chí vì từ quá phức tạp nên nhiều khi phát âm còn không chính xác nữa.

#2. Chỉ nói tiếng Anh với giáo viên người Việt

Chúng ta thường thích học tiếng Anh với giáo viên người Việt vì thầy trò có thể dễ dàng nói chuyện, trao đổi với nhau.Nhưng đáng tiếc là không phải giáo viên người Việt nào cũng có hiểu biết thật chuyên sâu về tiếng Anh.Thầy cô người Việt thường có xu hướng dạy các bài tập từ vựng, ngữ pháp chứ ít rèn luyện cách phát âm, dùng từ.Vì thế, bạn sẽ ít được luyện nói tiếng Anh và thường rất ngại khi phải giao tiếp tiếng Anh.

#3. Rất ít khi luyện nói

Một lần nữa, chìa khóa của việc giao tiếp tiếng Anh lưu loát là phải luyện nói thường xuyên.Nếu quá trình luyện nói tiếng Anh của bạn bị ngắt quãng, bạn sẽ mau chóng quên hết các từ vựng, cấu trúc và cách phát âm.Thế nên chuyện không còn tự tin khi nói tiếng Anh cũng là điều tất yếu.

Vậy thì bạn nên làm gì? Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể luyện nói tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hãy luyện nói tiếng Anh bằng các tình huống trong thực tế và luyện nói mọi lúc mọi nơi!

#1. Luyện nói tiếng Anh bằng các tình huống thông dụng trong thực tế

Bạn cần trực tiếp sử dụng tiếng Anh hàng ngày thì mới có thể nói trôi chảy, tự nhiên. Hãy bắt đầu từ các tình huống cơ bản trước, ví dụ như học cách chào hỏi, gọi điện thoại… bằng tiếng Anh. Sau đó thì nâng dần độ khó bằng các những tình huống phức tạp hơn, chẳng hạn như thuyết trình – thảo luận bằng tiếng Anh.Dần dần, bạn sẽ chỉnh sửa được cách phát âm và ngữ điệu của mình, cũng như dễ dàng tương tác và phản xạ trong môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh.

#2. Luyện nói tiếng Anh cùng giáo viên bản xứ

Tất nhiên, học tiếng Anh với giáo viên người Việt cũng có lợi thế riêng, nhưng nếu có thể, hãy học cùng người bản xứ, nhất là khi bạn cần luyện nghe-nói.Vì giáo viên bản xứ có nền tảng kiến thức tiếng Anh khá vững chắc; họ biết từ vựng nào, ngữ pháp nào là cần thiết và nên học, còn điểm nào có thể bỏ qua.Chưa hết, họ còn cực kỳ nhanh nhạy trước sự thay đổi trong tiếng Anh hàng ngày, nhờ vậy họ sẽ giúp bạn luyện nói tiếng Anh sát với thực tế nhất.

#3. Luyện nói tiếng Anh thường xuyên 24/7

Bạn nên cố gắng sử dụng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có thể.Tuyệt hơn nữa, hãy tìm những nơi mà mọi người sử dụng hoàn toàn 100% tiếng Anh để dễ dàng luyện tập. Các câu lạc bộ tiếng Anh hàng tuần sẽ là một lựa chọn không tồi chút nào!

Bạn thấy đấy, trong bối cảnh toàn cầu hóa và xu hướng hội nhập ngày một mạnh mẽ, thông thạo tiếng Anh đã trở thành một điều kiện vô cùng quan trọng. Vậy nên, đừng chần chừ nữa, hãy bắt đầu luyện nói tiếng Anh ngay từ hôm nay!

————————————–

Sắp tới, Trung tâm ULI đang chuẩn bị khai giảng nhiều khóa học luyện nói tiếng Anh và luyện thi IELTS mới. Cùng tham khảo và tìm cho mình khóa học phù hợp nhé! Nếu còn băn khoăn, hãy đăng ký tham dự ngay các buổi speaking club hàng tuần của ULI. Bạn sẽ được trải nghiệm lớp học thử hoàn toàn miễn phí, được luyện nói với người nước ngoài và được các giáo viên của ULI tư vấn lộ trình học nữa. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất với mình!