Sau khi lên đại học, nhiều sinh viên quyết định sẽ học thêm một ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng Anh. Việc học thêm một ngoại ngữ thứ hai không chỉ giúp sinh viên dễ kiếm được việc làm mà còn giúp tăng sức cạnh tranh cho bản thân. Tuy nhiên, học tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Nhật hay tiếng Trung vẫn là lựa chọn khiến các bạn trẻ đau đầu. Bài viết sau sẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên của các hệ ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn dựa trên đặc thù công việc của mình nữa nhé!

1. Tiếng Nhật

Lí do

Hiện nay, ở Việt Nam, tới 80% người học song ngữ chọn tiếng Nhật làm ngôn ngữ thứ hai. Tiếng Nhật trở thành một thứ ngôn ngữ “hot” và được các bạn trẻ đổ xô đi học. Tại sao tiếng Nhật lại “hot” đến như vậy. Lí do đầu tiên là do số lượng các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng. Vì vậy khả năng xin việc sẽ rất cao nếu bạn biết tiếng Nhật.

Rào cản

Tuy nhiên, 3 hệ chữ Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng) và Kanji (tiếng Hán) rất khó nhằn khiến 65% người học từ bỏ sau 2 tháng.

2. Tiếng Trung

Lí do

Tiếng trung ngày càng phổ biến ở Việt nam do số lượng khách du lịch Trung Quốc tăng đột biến ở Việt Nam. Trung Quốc với số dân đông và có mặt ở khắp các châu lục trên thế giới nên tiếng Trung hiển nhiên trở thành một thứ ngôn ngữ phổ biến. Các công ty Trung Quốc cũng đặt khá nhiều ở Việt Nam nên đây cũng là một lợi thế không nhỏ đối với những người biết tiếng Trung.

Rào cản

Tuy nhiên, hệ thống chữ tượng hình vô cùng phong phú và khó nhớ là một trở ngại lớn cho người học, đặc biệt là với những người ở các quốc gia sử dụng hệ chữ Latinh.

3. Tiếng Đức

Lí do

Tiếng Đức cũng là một trong những ngôn ngữ thứ hai rất tiềm năng để lựa chọn. Đối với những người đã biết tiếng Anh thì việc học tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi sự tương đồng về ngữ pháp cũng như từ vựng. Hơn nữa, nếu bạn nào có ý định du học châu Âu thì Đức là một đất nước đáng để lựa chọn với nền kinh tế phát triển và chế độ giáo dục phù hợp.

Rào cản

Tiếng Đức cũng dễ học hơn so với tiếng Nhật và tiếng Anh. Tuy nhiên, âm điệu và cách nhấn nhá cũng mạnh và đòi hỏi sự chính xác cao hơn.

4. Tiếng Tây Ban Nha

Lí do

Nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì bạn có thể đến một hệ ngôn ngữ mới để thử sức. Đó chính là tiếng Tây Ban Nha, vì ngôn ngữ này khá dễ học. Tiếng Tây Ban Nha có cách đọc tương tự như cách viết và số lượng nguyên âm ít hơn hẳn tiếng Anh. Hơn nữa, từ vựng và cấu trúc bất quy tắc trong tiếng Tây Ban Nha cũng không phức tạp như các ngôn ngữ khác.

Rào cản

Tuy nhiên, cách phát âm tiếng Tây Ban Nha khá lạ và có thể khiến bạn “líu lưỡi” nếu như không quen. Vì thế hãy chịu khó luyện tập phát âm nếu chọn lựa tiếng Tây Ban Nha nhé.

Tuy nhiên, hãy học thật vững tiếng Anh trước. Sau đó, hãy bắt đầu học thêm ngoại ngữ thứ hai nhé. Vì “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.