Có hơn một triệu sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học Mỹ mỗi năm. Nhằm tăng khả năng được nhận vào học, các du học sinh tương lai nên tránh những sai lầm sau.

Thể hiện bản thân “quá tròn trịa”

Điểm cao và hoạt động ngoại khóa nhiều không còn là yếu tố quyết định tất cả trong việc được nhận vào trường tốt vì bạn phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên mạnh mẽ khác có hồ sơ tương tự. Theo báo cáo Open Doors Report thường niên gần nhất do Viện Giáo dục quốc tế (IIE) thực hiện, số sinh viên quốc tế theo học giáo dục bậc cao đã tăng 73% trong thập niên vừa qua và 10% trong năm 2015, mức tăng thường niên cao nhất được ghi nhận đến nay.

Mục tiêu là bạn phải nổi bật giữa đám đông. Những đại học khắt khe có xu hướng tìm kiếm sinh viên tiềm năng có thành tựu và quan tâm đến nhiều lĩnh vực song cũng có niềm đam mê thực hiện và có kiến thức sâu trong một lĩnh vực nào đó.

Chuộng “thương hiệu lớn” hoặc đại học thứ hạng cao

Các nhà tư vấn đại học chuyên nghiệp không xếp hạng đại học; mà chúng tôi có xu hướng nghĩ về các trường theo từng nhóm. Ví dụ, Princeton thuộc nhóm một, UC Berkeley nhóm hai, UC San Diego nhóm ba và cứ thế. Nếu bạn cũng giống như bất cứ ai khác là muốn vào đại học “tốt nhất,” bảng xếp hạng chính thức có thể cung cấp cho bạn sự hiểu biết về “nhóm trường” một cách hữu hiệu, song ngoài ra chúng không có tác dụng mấy.

Tốt nhất bạn nên tự tạo ra từng nhóm trường cho mình, và luôn ý thức về nhu cầu bản thân. Phân loại các trường đại học thành những nhóm như muốn đạt được (reach), phù hợp (match) và giải pháp an toàn (safety), rồi chọn ra những trường bạn chú trọng nhất dựa vào những tiêu chí như phù hợp về giáo dục, văn hóa học đường…

Tương tự như những bảng xếp hạng, sinh viên quốc tế thường có xu hướng thiên vị mạnh mẽ những đại học Mỹ danh tiếng mà xem thường những chương trình học cử nhân có tiềm năng rất tốt khác Ở những đại học khai phóng (liberal arts) nhỏ hơn, hoặc ít nhất cũng là những đại học cấp vùng ít được biết đến hơn. Đừng để danh tiếng khiến bạn quay lưng với những chương trình học cử nhân tốt tương đương khác, nhất là khi bạn có thể có cơ hội được chấp nhận cao hơn do những trường này thường ít có sinh viên quốc tế.

Thiếu câu chuyện về bản thân

Khi đăng ký vào trường đại học, bạn không chi gửi đến hồ sơ xin học. Bạn đang gửi đến một câu chuyện về chính bản thân bạn và câu chuyện có thể được kể lại hay hoặc dở.

Rất nhiều người trong bộ phận tuyển sinh đại học đọc hồ sơ của bạn xong, và hình dung ra một câu chuyện cơ bản về con người bạn, chứ họ không nhớ về các chi tiết. Ở giai đoạn này, bạn có sức mạnh để định hình ấn tượng đó theo cách mình muốn.

Thay vì tìm cách giải thích mọi thứ bạn đang làm trong trường trung học, hãy tập trung vào một hoặc hai lĩnh vực chính mà bạn đam mê nhất. Và hãy đảm bảo bạn chứng minh nó bằng những thành tích ấn tượng.

Ví dụ, nếu một sinh viên yêu khoa học môi trường, thì người đó nên đảm bảo rằng mọi phần trong hồ sơ xin học của mình phải chú trọng đến lĩnh vực đam mê đó, và cần phải tô đậm mọi thành tích liên quan, như trình bày công trình nghiên cứu mùa hè với những giảng viên đại học có tên tuổi và những bài viết nghiên cứu được chấp nhận đăng trên những tạp chí khoa học.

Bắt đầu các bài kiểm tra quá trễ

Chúng tôi đã trò chuyện với rất nhiều sinh viên bắt đầu chuẩn bị quá trễ cho những bài kiểm tra tiêu chuẩn của họ, chẳng hạn bài kiểm tra ACT/SAT và SAT II. Đừng chờ cho đến cuối năm trung học cơ sở và đầu năm trung học phổ thông mới bắt đầu làm những bài thi này và chắc chắn đừng chờ đến đó mới bắt đầu học.

Dù thích hay không, những bài kiểm tra tiêu chuẩn là một trong những phần nặng nề nhất trong “công thức” đăng ký học đại học và nếu bạn chuẩn bị trước, bạn thật sự sẽ có lợi thế lớn so với những sinh viên khác. Đừng trở thành người bắt đầu chậm chân hơn người khác.

Bạn nên thi SAT II ngay sau khi học xong môn học ở trường, vì kiến thức trong đầu bạn vẫn còn mới. Nên nếu bạn học hóa vào lớp 10, thì hãy thi SAT II ngay sau đó.

Không có đam mê rõ ràng

Điều này gắn với sai lầm đầu tiên: Hồ sơ xin học của bạn sẽ không hấp dẫn gì các trường đại học nếu bạn không có thành tựu trong một lĩnh vực đam mê thật sự.

Bộ phận tuyển sinh đại học tìm kiếm học viên có sự tò mò và quan tâm sâu sắc vào một số lĩnh vực học thuật và những hoạt động ngoại khóa. Điểm số cao chưa đủ, bạn còn cản phải có đam mê thật sự và có vài thành tựu trong lĩnh vực đó.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi với những học viên do chúng tôi đào tạo tại Uni Prep, với sự chỉ dẫn đúng đắn, việc học sinh trung học biết được đam mê của mình thật sự không quá khó khăn. Khi còn học trung học, hãy dành thời gian tìm hiểu những lĩnh vực học thuật lẫn phi học thuật mà bạn thích thú rồi dành thời gian để phát triển chúng càng sớm càng tốt.

(Theo Forbes)