• Bạn hay bị ngập ngừng, ngắt quãng mỗi khi nói tiếng Anh?
  • Bạn thường xuyên nói những câu tiếng Anh nghe không được tự nhiên?
  • Nói tóm lại là bạn không thể nói tiếng Anh một cách rõ ràng, lưu loát dù đã thuộc rất nhiều từ vựng ngữ pháp?

Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết tình trạng đó! Trước hết, hãy cùng tìm hiểu: VÌ SAO BẠN GIỎI VĂN PHẠM NHƯNG LẠI KHÔNG THỂ NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT?

Trải qua nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy, các thầy cô người bản xứ tại Trung tâm Ngoại ngữ và Du học ULI đều nhận ra rằng nhiều học viên người Việt nói tiếng Anh rất… không tự nhiên. Khuyết điểm này một phần là do các bạn không chú trọng luyện nói thường xuyên, và quan trọng hơn, là do các bạn có thói quen suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh, khiến cho câu nói trở nên rất lạ.

Vấn đề của việc nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh là bạn sẽ làm đảo lộn trật tự của từ vựng trong câu, bởi vì ngữ pháp và cấu trúc của tiếng Anh khác hoàn toàn so với tiếng Việt. Kết quả là các câu nói tiếng Anh thường trở nên không tự nhiên, thậm chí đôi khi còn sai cả từ vựng.Chưa kể tới việc dừng lại để suy nghĩ sẽ tốn rất nhiều thời gian, làm cho câu nói của bạn bị ngắt quãng, ngập ngừng, lâu dần bạn sẽ không thể nói tiếng Anh trôi chảy và lưu loát.

Chính vì vậy, để khắc phục khuyết điểm này và nhanh chóng giúp các bạn luyện nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát, hãy cùng ULI luyện ngay bí kíp để SUY NGHĨ TRỰC TIẾP BẰNG TIẾNG ANH!

Bài tập 1: Suy nghĩ bằng các TỪ tiếng Anh riêng biệt

Độ khó: ∗

Ở bài tập này, bạn chỉ đơn giản là “gọi tên” các sự vật xung quanh mình bằng các từ tiếng Anh riêng biệt. Cố gắng đừng dịch chúng sang tiếng Việt mà hãy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh!

– Chẳng hạn, khi bạn thức dậy vào sáng sớm, hãy nghĩ về những từ như: bed, toothbrush, bathroom, eat, bread, coffee, clothes, shoes (giường, bàn chải đánh răng, phòng tắm, ăn, bánh mì, cà phê, quần áo, giày dép)

– Hoặc, trên đường đi làm, bạn có thể nghĩ về các từ kiểu: car, job, company, desk, computer, paper, pencil, colleague, boss (xe hơi, công việc, công ty, bàn, máy tính, giấy, bút chì, đồng nghiệp, sếp)

Cứ thế suốt cả ngày, bạn phải suy nghĩ tên gọi bằng tiếng Anh của tất cả những thứ mà bạn nhìn thấy, nghe thấy, hay của mọi công việc mà bạn phải làm.

Bài tập 2: Suy nghĩ bằng các CÂU tiếng Anh hoàn chỉnh

Độ khó: ∗∗

Đối với mức độ này, bạn sẽ bắt đầu học cách nghĩ bằng các cụm từ và các câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Ví dụ:

– Bạn đi ăn trưa với đồng nghiệp, hãy nghĩ: I’m eating noodles. / My friend is drinking tea. / This restaurant is very good. (Mình đang ăn món mì. / Bạn mình thì uống trà. / [Đồ ăn] Quán này thật ngon.)

– Nếu bạn đang xem TV, vậy thì hãy nghĩ: That actress is beautiful. / The journalist has black hair. / He’s talking about the Olympic. (Nữ diễn viên đó thật xinh đẹp. / Cô nhà báo có mái tóc màu đen. / Ông ấy đang nói về Olympic.)

Lưu ý rằng hãy bắt đầu từ các mẫu câu đơn giản, đừng suy nghĩ quá phức tạp vì điều đó chỉ làm tốn thời gian thôi! Quan trọng nhất là bạn phải thực hành thường xuyên và xây dựng thói quen suy nghĩ bằng các câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Bài tập 3: Suy nghĩ đến CHỨC NĂNG của từ và câu trong tiếng Anh

Độ khó: ∗∗∗

Bài tập này sẽ hơi khó hơn các bài trước đó, vì nó đòi hỏi bạn phải tưởng tượng cách mình nói tiếng Anh trong mọi trường hợp.Ngay cả những lúc buộc phải dùng tiếng Việt thì sau đó bạn cũng phải nghĩ xem mình sẽ nói điều đó bằng tiếng Anh như thế nào.Để cho dễ hiểu, hãy hình dung bạn đang du lịch đến một nước chỉ dùng tiếng Anh. Chẳng hạn:

– Nếu bạn muốn mua vé tàu: A round-trip ticket to Central Station, please! (Làm ơn án cho tôi một vé khứ hồi đến Ga Trung tâm!)

– Nếu bạn đang ở một quán cà phê: Could I have a coffee with no sugar? (Tôi muốn một ly cà phê không đường.)

Việc sử dụng câu từ tiếng Anh cho đúng chức năng là rất quan trọng để bạn có thể nói tiếng Anh được tự nhiên. Trang bị một cuốn từ điển Anh – Anh để kiểm tra mỗi khi không chắc chắn về từ vựng hay mẫu câu nhé. Càng luyện tập dạng bài này thường xuyên, bạn sẽ thấy mình nói tiếng Anh lưu loát hơn trong mọi tình huống hàng ngày.

Bài tập 4: KỂ CHUYỆN bằng tiếng Anh

Độ khó: ∗∗∗∗

Bài tập này yêu cầu bạn phải kể một câu chuyện bằng tiếng Anh trong một thời gian dài.Nhưng đừng lo, bạn chưa phải nói đâu, mà chỉ cần nghĩ về chúng thôi.

Cách tốt nhất là bạn nên tận dụng những khoảng thời gian trống trong ngày, chẳng hạn như lúc đứng chờ ở trạm hoặc đang ngồi trên xe buýt, để suy nghĩ và kể lại “trong đầu” một câu chuyện tiếng Anh. Nhắc lại là bạn phải nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh, chứ đừng nghĩ bằng tiếng Việt nhé!

Điều tuyệt vời của bài tập này là bạn chỉ phải nghĩ chứ không thực sự nói tiếng Anh, nhờ thế bạn có thể hoàn toàn thư giãn và dễ dàng suy nghĩ mà không bị áp lực như khi giao tiếp tiếng Anh với người khác.

Bạn thấy đấy, chìa khóa để có thể luyện nói tiếng Anh lưu loát và tự nhiên như người bản xứ là phải suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh. Hãy thường xuyên luyện 4 bài tập này để có thể nói tiếng Anh trôi chảy hơn nhé!

Tham khảo thêm các khóa học luyện nói tiếng Anh chuyên nghiệp với phương pháp 360 Speaking PRO độc quyền của ULI tại ĐÂY!